george vi của anh

Print Friendly, PDF & Email

king_george_vi

Bạn đang xem: george vi của anh

Nguồn: Historic figures, BBC (truy cập ngày 10/5/2015)

Biên dịch & Hiệu đính: Phạm Hồng Anh                                        

George VI (1895-1952) đăng vương vua một cơ hội vạn bất đắc dĩ vị anh trai của ông là vua Edward VIII thoái vị năm 1936. George VI vẫn nỗ lực rất là bản thân nhằm gánh vác nhiệm vụ bất thần này, nhất là trong mỗi năm mon trở ngại của cuộc Thế chiến loại nhì.

Xem thêm: world war z 2

Vua George VI sinh ngày 14 mon 12 năm 1895 bên trên Norfolk, là đàn ông loại của Công tước đoạt xứ York, người sau đây phát triển thành vua George V. Ông được gọi là thánh là Albert theo đuổi thương hiệu của cụ nội – Hoàng tử Albert. Năm 1909, ông theo đuổi học tập bên trên Học viện thủy quân Dartmouth và thâm nhập Hải quân Hoàng gia, nhập cuộc hành động vô trận Jutland vô Thế chiến loại nhất – và tiếp sau đó ông đem quý phái lực lượng Không quân Hoàng gia. Năm 1920, ông được phong thực hiện Công tước đoạt xứ York và chính thức tiến hành những nhiệm vụ hoàng phái. Năm 1923, ông kết duyên với Công nương Elizabeth Bowes-Lyon, đàn bà út ít của vịn tước đoạt loại 14 xứ Strathmore. Họ với cùng nhau nhì người đàn bà là Elizabeth và Margaret.

Xem thêm: naruto the last movie

Ngày 12/12/1936, sau khoản thời gian anh trai Edward VIII thoái vị, George được tuyên tía là kẻ nối tiếp vị và đăng vương vô mon 5/1937. Ông và vợ vua với những chuyến thăm hỏi đầu tiên cho tới Pháp năm 1938, Canada và Hoa Kỳ năm 1939 – George là mái ấm vua Anh trước tiên bịa đặt chân cho tới Mỹ. Vua George giã trở nên quyết sách xoa dịu của Thủ tướng mạo Neville Chamberlain với Đức và Ý. Khi Chamberlain từ nhiệm vô mon 5/1940, mái ấm vua mong muốn hướng đẫn Thượng nghị viên Halifax thay cho thế, tuy nhiên rồi ông bị thuyết phục gật đầu đồng ý chỉ định Winston Churchill, sau đây là kẻ chỉ dẫn nước Anh thời chiến và được George trọn vẹn cỗ vũ.

Trong cuộc chiến tranh, George vẫn cho tới thăm hỏi quân group Đồng minh bên trên một vài ba mặt mũi trận và thăm hỏi từng những hậu phương.  Ông cũng lập nên Huân chương George Cross mang lại “những hành vi nhân vật vĩ đại nhất, hoặc lòng trái khoáy cảm được biểu lộ trong mỗi tình cảnh tận nằm trong hiểm nguy” – 1 phần thưởng dân sự vinh danh những hành vi dũng cảm, tuy nhiên ko nên được lập nên bên trên mặt trận trước quân địch. mái ấm Hoàng gia kể từ chối tách ngoài nước Anh, đôi khi còn nhập cuộc tích đặc biệt vô trận chiến và giành được sự ngưỡng mộ kể từ công bọn chúng.

Mặc cho dù sự chỉ dẫn mang tính chất hình tượng của vua George vào vai trò ra quyết định vô Thế chiến loại nhì, triều đại của ông có lẽ rằng là lại quy trình tiến độ cần thiết nhất tăng nhanh sự đem tiếp của Đế chế Anh quý phái trở nên Khối Thịnh vượng cộng đồng của những vương quốc, và xúc tiến Vương quốc Anh thời hậu chiến phát triển thành một đất nước phúc lợi. Ngôi vị Hoàng đế nén Độ của ông bị diệt bỏ vô năm 1947 Khi nén Độ và Pakistan phát triển thành những vương quốc song lập. Kể từ thời điểm năm 1948, biểu hiện sức mạnh của ông xấu xa dần dần, và ông từ trần vào trong ngày 6 mon hai năm 1952, chỉ vài ba mon sau khoản thời gian tổ chức phẫu thuật ung thư phổi. Người đàn bà rộng lớn của ông là Elizabeth đăng vương Nữ hoàng.